Chia sẻ Tổng hợp các loại gia vị Tây Bắc tốt cho sức khỏe

Ẩn danh

Member
10/2/21
79
12
8
Nếu đã từng được đặt chân đến Tây Bắc một lần, chắc chắn là bạn không thể nào quên được những món đặc sản nơi đây đúng không? Mỗi vùng sẽ có những nét văn hóa ẩm thực riêng biệt đem lại nhiều ấn tượng cho khách du lịch. Tây Bắc cũng vậy, ẩm thực nơi đây gây thương nhớ bởi những gia vị được thêm vào như mắc khén, hạt dổi, chẩm chéo, mắc mật khiến chúng ta dù chỉ dùng qua một lần thì cũng không thể nào quên được.
banner-hat-doi-mac-khen.jpeg

Những loại gia vị nào tạo nên nét riêng cho ẩm thực Tây Bắc​

Mắc khén​

Nếu tiêu là gia vị không thể thiếu trong ẩm thực miền Tây thì mắc khén lại là gia vị chủ yếu để tạo nên nét riêng biệt và độc đáo cho ẩm thực Tây Bắc. Hạt mắc khén thơm, có vị cay nồng, thuộc dòng hạt có họ hồi, khi ăn vào có cảm giác tê đầu lưỡi và kích thích vị giác. Mắc khén thường được thu hoạch chính vào tháng 11, sau khi hái thường sẽ đem về phơi khô, rang lên và xay mịn bỏ hũ đậy kín để dùng dần.
Mắc khén là gia vị được sử dụng phổ biến trong nhiều món ăn đặc sản như cá suối hấp, thịt trâu gác bếp, lạp xưởng,...

Chẩm chéo​

Là một loại gia vị đơn giản để chế biến gồm các nguyên liệu được giã nhuyễn vào nhau : Muối, tỏi, hạt dổi, húng lủi, rau thơm, xả, ớt,và nguyên liệu không thể thiếu đó là mắc khén. Khi thưởng thức những món như thịt nướng, rau sống không thể thiếu chén chẩm chéo chấm ăn cùng hay có thể sử dụng ăn kèm với xôi và hoa quả.

Mắc mật​

Món ăn nghe quen thuộc được chế biến lại trải rộng khắp vùng miền đó là vịt nướng lá mắc mật Lạng Sơn. Dù món ăn này đã được nhiều người đem vào miền Nam để buôn bán nhưng chỉ khi thực sự dùng ở Lạng Sơn thì mới cảm nhận hết đủ vị của món với thành phần không thể thiếu đó là lá lắc mật.
Loài cây này mọc tự nhiên trên núi, và có thể sử dụng cả hoa và quả của nó. Quả thường to bằng ngón tay có màu nâu sáng vỏ rám nắng còn lá thì được sử dụng nhiều để chiến các món như cá kho, thịt kho,...

Hạt dổi​

Hạt dổi có mùi thơm hơn nhiều so với mắc khén và hạt tiêu, là một loại gia vị cũng không thể nào thiếu được trong nét ẩm thực của vùng Tây Bắc. Tuy vậy nhưng hạt dổi quý hiếm hơn mắc khén nên không được bán đại trà như nhiều loại gia vị khác và cũng vì vậy mà giá thành hạt dổi cũng cao hơn.
Hạt dổi có cách ăn khác với mắc khén, mắc khén sau khi rang lên và giã nhuyễn thì có thể sử dụng được, còn hạt dổi thường được nướng với than hồng, cho hạt dổi vào bếp than thổi chín đều cho đến khi dậy mùi rồi mới giã nhuyễn hạt ra được. Làm như vậy khi ướp hay sử dụng làm nước chấm sẽ thơm và ngon hơn rất nhiều.

Thảo quả​

Thảo quả là cây thuộc họ gừng, nhìn vẻ ngoài hơi giống gừng nhưng kích thước to hơn nhiều. Là một gia vị không thể thiếu trong những món canh của núi rừng Tây Bắc. Đến khi quả chín, người dân sẽ thu hoạch, phơi khô và đập vỏ ngoài bỏ bớt mà lấy phần trong làm gia vị. Thảo quả cũng thường được sử dụng nhiều trong miền Nam để nấu các món như bún, phở,... do vị thơm nồng và ngọt thanh khiến nước dùng trở nên đậm đà hơn và kích thích vị giác hơn.

Những loại gia vị Tây Bắc được sử dụng nhiều trong các món ăn nào?​

Các loại gia vị kể trên có thể dùng để tẩm ướp khi nướng các loại thịt như lợn, gà, cá hoặc có thể làm nước chấm, tất cả đều ngon và mang hương vị đặc trưng của vùng Tây Bắc..
Thường những món thịt nướng bạn hay thưởng thức ở nhà hàng, chúng sẽ có mùi dầu mỡ và có thể gây cho bạn cảm giác “no ảo” khiến bữa ăn không còn trọn vẹn, thì nay khi kết hợp với những gia vị này, bạn sẽ cảm nhận được hương vị đặc trưng của nó đang hòa quyện với miếng thịt và len lỏi sâu vào thính giác tạo cảm giác hưng phấn muốn dùng ngay.
Không cần quá rườm rà, chỉ cần muối, bột canh, mắc khén và ớt nếu ăn cay. Cho thịt vào ướp đều, xiên que và đưa lên bếp than, thật dễ dàng để có một món ăn ngon phải không nào?
Tuy nhiên, để tăng thêm hương vị cho món ăn này, thì nước chấm chẩm chéo là một ứng cử viên sáng giá, những thành phần trong đó rất dễ tìm và hoàn toàn có sẵn ở Việt Nam.
Chân giò hầm mắc khén. Nghe cái tên thôi thì bạn cũng đã hình dung được món ăn này mất khá nhiều thời gian để chế biến. Tuy nhiên để xứng đáng với thời gian bỏ ra thì bạn nên bỏ thêm những hạt mắc khén tươi và thảo quả vào để nước dùng và thịt trở nên đậm vị, thơm ngon hơn nhé.

Những gia vị Tây Bắc có kén người ăn không?​

Thường thì là không bạn nhé, nhưng nếu bạn sử dụng quá nhiều một loại gia vị cho một món ăn thì vị sẽ rất gắt. Ngoài ra, các gia vị như hạt dổi, mắc khén đều có tính nóng, sử dụng quá nhiều đối với những người dễ nổi mụn hay nóng trong người đều không được tốt. Chỉ nên sử dụng vừa phải trong việc tẩm ướp hay nấu thức ăn thì mới đảm bảo được mùi vị và độ ngon nhất của món ăn.
Có thể bạn đã trải nghiệm qua hoặc cũng có thể chưa trải nghiệm hết những thực phẩm của núi rừng Tây Bắc. Nhưng tôi tin khi đã thưởng thức qua một lần thì bạn không thể nào quên hương vị của nó được đâu. Mỗi món ăn đều thể hiện nét văn hóa ẩm thực đặc trưng của từng vùng miền, và chính vì thế nếu có dịp bạn hãy thử đến Tây Bắc và thưởng thức hết những đặc sản nơi này để hiểu thêm về nét văn hóa ẩm thực nơi đây thú vị và độc đáo ra sao nhé! Chúc bạn sẽ có trải nghiệm thú vị.

Cửa hàng Gia Vị Tây Bắc​

Shop Gia Vị Tây Bắc được thành lập với phương châm mang những tinh tuý đất trời, núi rừng Tây Bắc đi muôn nơi. Uy tín tạo nên thương hiệu. Chúng tôi chuyên cung cấp gia vị loại đặc biệt.
- Địa chỉ: Chung cư Citrine, số 127 đường Tăng Nhơn Phú, P. Phước Long B, Quận 9, HCM
- Hotline: 093 345 9193
- Website: https://hatdoimackhen.com/