Chia sẻ TIỀN và LỢI NHUẬN

seeuvn

Administrator
Thành viên BQT
10/2/21
335
10
18
Khởi nghiệp kinh doanh đáng sợ và nguy hiểm nhất là thiếu sự hiểu biết về dòng tiền. Đa phần người không rành chuyên môn tài chính đều nghĩ rằng lợi nhuận chính là tiền và ngược lại. Trong thực tiễn, đây là một điều nhức nhối rất đáng tiếc. Lập được một team mạnh, ăn ý với nhau không hề dễ, nhưng có đôi khi team buộc phải rã đám vì hoặc thiếu tiền, hoặc là do may mắn đã có quá nhiều tiền!
Tất cả những điều trên, để hiểu nó, bạn không chỉ cần một số kiến thức cơ bản, được đào tạo đúng mực ( được huấn luyện phù hợp, chứ không phải cứ đào tạo là được, không phải cứ đọc sách hay đi học bất cứ khoá học nào là được). Thé nhưng nếu chỉ có học thôi thì vẫn chưa đủ, cần phải hành, phải trả giá mới sáng mắt ra được, lời khuyên là nên sẵn sàng trả giá ở một quy mô nhỏ, rất nhỏ.
Ít tiền thì thiếu là có vẻ dễ hiểu rồi, thế nhưng tại sao nhiều tiền thì vẫn có thể thiếu?
Trước tiên hãy dạo thử những ca ít tiền. Thực ra nói con số ít hay nhiều thì chỉ là phạm trù tương đối. Ông bà ta có câu "liệu cơm gắp mắm". Ngàn tỷ như Bee lao vào cuộc đua taxi công nghệ chưa thể nói là nhiều, nhưng có vài chục triệu trong tay vẫn có thể bắt đầu từ một chiếc cafe xe đẩy, sau đó hoàn toàn có thể nhân rộng lên thành rất nhiều chiếc, biết đâu chả dựng được cơ đồ ngày sau.
Tiền thiếu hay đủ, trước nhất nằm ở sự tính toán, để tính cho đúng thì cần phải học. Thứ hai nó nằm ở khả năng dự phóng tương lai, phần thu thì cứ ngửa mặt lên trời như hứng những cơn mưa đầu mùa, phần chi thì plan như cafe phê nhỏ giọt, điều đó rất hay tìm thấy trong các bản vẽ kế hoạch tài chính, trải nghiệm nhiều các bạn sẽ hiểu, kinh nghiệm cần hay không, là ở chỗ đó. Thứ ba, là ở sự cam kết, một điều mà người Việt còn yếu. Cam kết tối thượng nhất là từ phía những người bỏ vốn, hứa với nhau rót vốn cho đã mà không thực hiện được, dù bất cứ lý do nào, đều gây ra những hệ luỵ rất nặng nề, không chỉ về dòng tiền ngắn hạn, dài hạn, mà còn cả về việc xây dựng niềm tin cho những bước tiến sau. Nếu các bạn tìm thấy những buổi workshop nói về những thứ đó, thì hãy nên đi dự.
Điều thú vị nhưng đắng lòng ở chỗ team nhiều tiền (nhiều hơn những team khác ít tiền mà vẫn sống tốt), nhưng rồi vẫn thiếu tiền. Ít ai có ai đủ trải nghiệm found một team dư dả để thấm được điều này. Team được bơm vốn ban đầu nhiều quá nhưng kiểm soát chi phí không tốt, vung tay quá trán, rất dễ dựng nên một mô hình vận hành tài chính khó lời, lợi nhuận kém dẫn đến hụt dòng tiền. Nhà đầu tư thất vọng, không còn tin tưởng vào team vận hành, khi cần bơm vốn tiếp họ rất dễ nhường nhau hay thoái thác, nhà đầu tư mới thì thăm dò nhà đầu tư cũ cũng rất khó nhảy vô. Team loay hoay mãi với bài toán dòng tiền mới, trong khi đã từng có cơ hội để làm rất tốt với số tiền đã đốt.
Một ít chia sẻ hòng đem lại sự nhận thức tốt hơn về tầm quan trong của quản trị tài chính, cũng như dòng tiền trong giới khởi nghiệp. Keywords của bài này nằm ở hai chữ học và hành. Để có được nhận thức đó không chỉ là đi nghe người khác nói, bản thân các chiến binh khởi nghiệm cần gom đủ trải nghiệm, và đừng chủ quan ngay cả khi may mắn có được một cục tiền!