Chia sẻ Thuế môn bài là gì?

25/6/21
2
0
1
Trong kinh doanh thuế môn bài được hiểu là mức thuế dựa vào vốn điều lệ doanh nghiệp được ghi trên giấy phép kinh doanh. Hằng năm tất cả các doanh nghiệp đều phải nghiêm chỉnh chấp hành đóng loại thuế này cho nhà nước. Tuy nhiên những quy định về các bậc thuế, thời gian nộp và quy định xử phạt về thuế môn bài thì không phải doanh nghiệp nào cũng nắm rõ.

thue-mon-bai.jpg

Thuế môn bài là loại thuế quan trong của tất cả các doanh nghiệp trong hoạt động kinh doanh

Khái niệm về thuế môn bài

Theo quy định của nhà nước, thuế môn bài được coi là một loại thuế trực thu, chúng ta có thể hiểu đơn giản là thu trực tiếp trên một định mức nhất định của doanh nghiệp cụ thể được ghi trên giấy phép kinh doanh.

Mức thuế này sẽ được thu dựa trên nguồn vốn điều và doanh thu của doanh nghiệp trong năm kinh doanh trước. Tùy theo mỗi quốc gia mà mức thuể sẽ được phân chia theo từng bậc, đồng thời với các doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng có những mức thuế khác nhau. Thuế môn bài đánh vào các tổ chức doanh nghiệp và một số hộ kinh doanh có phát sinh lợi nhuận theo mỗi năm. Các cơ quan nhà nước sẽ dựa vào số đăng ký kinh doanh, mức lợi nhuận của doanh nghiệp và chính xác là vốn điều lệ của doanh nghiệp để chỉ ra mức sắc thuế tương ứng.

Mức thuế môn bài năm 2021

Nghị định 139/2016/NĐ-CP và thông tư 302/2016/TT-BTC là quy định về mức thuế môn bài mới nhất năm 2021

Những quy định về mức thuế, bậc thuế khác nhau được đưa ra một cách rõ nét và cụ thể trong các nghị định và thông tư trên. Đối với từng hình thức kinh doanh như kinh doanh theo hộ gia đình, tổ chức kinh doanh, doanh nghiệp kinh doanh, sản xuất hàng hóa hoặc dịch vụ sẽ có các bậc thuế tương ứng. Các bạn có thể tham khảo một số mức thuế phổ biết dưới đây:

Mức thuế môn bài đối với Doanh Nghiệp


STT
Căn cứ thu
Mức thu
1Tổ chức có vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư trên 10 tỷ đồng03 triệu đồng/năm
2Tổ chức có vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư từ 10 tỷ đồng trở xuống02 triệu đồng/năm
3Chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh, đơn vị sự nghiệp, tổ chức kinh tế khác01 triệu đồng/năm

Mức thuế môn bài đối với cá nhân, hộ kinh doanh


STT
Căn cứ thu
Mức thu
1Trên 500 triệu đồng/năm01 triệu đồng/năm
2Trên 300 đến 500 triệu đồng/năm500.000 đồng/năm
3Trên 100 đến 300 triệu đồng/năm300.000 đồng/năm

Thời hạn nộp giấy kê khai phí thuế môn bài

Tiếp nối phần khái niệm thuế môn bài và những mức thuế hay những bậc thuế cơ bản nhất theo luật hiện hành. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về thời hạn nộp giấy kê khai thuế môn bài. Tất cả các doanh nghiệp hay tổ chức lợi nhuận đều phải nắm rõ những quy định này và thực hiện theo đúng pháp luật nhà nước.

Theo nội dung của nghị định 139/2016/NĐ-CP, người nộp thuế phải thực hiện việc kê khai thuế theo quy định và nộp các giấy tờ sản xuất kinh doanh có liên quan cho cơ quan thu phí và quản lý thuế của nhà nước

Trong Khoản 3, Điều 1 Nghị định 22/2020 sửa đổi Khoản 1, Điều 5 của NĐ 139/2016/NĐ-CP đã quy định về thời hạn nộp thuế như sau:

“Người nộp lệ phí mới ra hoạt động sản xuất, kinh doanh hoặc mới thành lập; doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển từ hộ kinh doanh thực hiện khai lệ phí môn bài và nộp Tờ khai cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp trước ngày 30 tháng 01 năm sau năm mới ra hoạt động sản xuất, kinh doanh hoặc mới thành lập”

Nói bằng một phương pháp chi tiết hơn, thời gian nộp luôn trước ngày cuối cùng của tháng một năm sau khoảng thời gian đăng ký hoạt động. Nếu một doanh nghiệp mới thành lập từ ngày 01/01/2021 sẽ được miễn nộp lệ phí môn bài năm 2021. Doanh nghiệp này phải nộp tờ khai lệ phí môn bài đầu tiên trước ngày 30/01/2022.

Hộ gia đình, cá nhân, nhóm cá nhân nộp thuế theo phương pháp khoán không phải khai lệ phí môn bài

Thời gian đóng thuế môn bài năm 2021

Bên cạnh thời gian kê khai thuế môn bài thì hạn nộp phí cũng rất quan trong và doanh nghiệp cần nắm rõ để thực hiện đúng luật.
Theo những quy định của những thông tư và nghị định đã nêu như trên thì thời hạn nộp lệ phí môn bài chậm nhất là ngày 30/01 hằng năm, cụ thể theo từng trường hợp như sau:
 • Thuế môn bài sẽ được miễn trong 3 năm đầu đối với những doanh nghiệp mới kinh doanh
 • Những doanh nghiệp chuẩn bị kết thúc thời gian miễn thuế thì sau 2 quý đầu năm sẽ bắt đầu phải nộp thuế môn bài và cụ thể hạn chót nộp vào ngày 30/07
 • Những doanh nghiệp chuẩn bị kết thúc thời gian miễn thuế vào khoảng 2 quý cuối nắm sẽ có hạn nộp thuế vào tháng 1 năm sau, chậm nhất vào ngày 30/01
 • Tất cả các trường hợp nộp thuế môn bài chậm trễ vì bất cứ lý do gì đều phải nộp phạt. Hạn mức nộp phạt sẽ được tính dựa trên số ngày chậm nộp và số phí thưc tế phải đóng cùng mức lãi suất 0.03%
 • Với hộ kinh doanh mới hoạt động sản xuất, kinh doanh, cơ quan thuế căn cứ tờ khai thuế, cơ sở dữ liệu ngành thuế để xác định doanh thu kinh doanh làm căn cứ tính mức lệ phí môn bài phải nộp của hộ gia đình, cá nhân, nhóm cá nhân nộp thuế theo phương pháp khoán.

Những đối tượng được miễn đóng thuế môn bài

Theo Điều khoản 3 nghị định 139/2016/NĐ-CP và Điều 3 thông tư 302/2016/TT-BTC quy định đối với những đối tượng được miễn đóng thuế môn bài như sau:
 • Hoạt động kinh doanh của cá nhân, nhóm cá nhân hộ gia đình có mức doanh thu hằng năm dưới 100 triệu
 • Miễn nộp thuế môn bài trong năm đầu tiên cho những doanh nghiệp mới thành lập (từ ngày 01/01 đến ngày 31/12)
 • Những doanh nghiệp vừa và nhỏ được chuyển từ kinh doanh hộ gia đình (theo quy định tại Điều 16 Luật hỗ trợ kinh doanh vừa và nhỏ) được miễn 3 năm đóng thuế môn bài tính từ ngày đầu tiên được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp
 • Các cơ sở giáo dục đào tạo công lập
 • Cá nhận, nhóm cá nhân và hộ gia đình kinh doanh không có địa điểm kinh doanh cố định
 • Hợp tác xã và liên hợp tác xã, hoạt động theo lĩnh vực nông nghiệp được nhà nước công nhận theo quy luật về hợp tác xã nông nghiệp
 • Cá nhân và những hộ kinh doanh sản xuất muối
 • Những điểm bưu điện hay những cơ quan báo chí của nhà nước
 • Những tổ chức, cá nhân hoặc hộ gia đình nuôi trồng, đánh bắt thủy sản, hải sản hoặc dịch vụ hậu cần nghề đánh bắt cá
 • Quỹ tín dụng nhân dân, chi nhánh, địa điểm kinh doanh văn phòng đại diện của hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã kinh doanh ở những khu vực miền núi
Trên đây là bài viết nhằm củng cố những thông tin cần thiết về thuế môn bài cũng như giải thích những đối tượng và trường hợp liên quan đến đóng thuế môn bài. Mong rằng bài viết này hữu ích với các bạn đọc, đừng quên chia sẻ bài viết với đồng nghiệp và bạn bè cũng nắm những thông tin cần thiết này nhé.
 

Đính kèm

 • thue-mon-bai.jpg
  thue-mon-bai.jpg
  29.3 KB · Lượt xem: 19
 • thue-mon-bai.jpg
  thue-mon-bai.jpg
  16.4 KB · Lượt xem: 20
Sửa lần cuối: