Tại sao phải ngâm hạt trước khi làm sữa hạt?

Ẩn danh

Member
10/2/21
53
5
8
Có phải việc ngâm hạt sẽ giúp cho việc hấp thu dinh dưỡng của hạt tốt hơn không hay lí do gì mà lúc nào cũng yêu cầu cần ngâm hạt trước khi làm sữa hạt ạ?
 
  • Like
Reactions: seeuvn

seeuvn

Administrator
Thành viên BQT
10/2/21
288
10
18
Mình cũng rất hay nhận được câu hỏi này của mọi người, kể cả thắc mắc về thời gian ngâm hạt. Hôm nay mình xin mạn phép viết hơi dài một tí để mọi người tham khảo nha.
Mẹ Thiên nhiên đã thiết lập hạt, ngũ cốc và hạt giống có thể tồn tại cho đến khi có điều kiện thích hợp để nảy mầm. Cơ chế bảo vệ tự nhiên bao gồm các chất ức chế dinh dưỡng và các chất độc mà sẽ được gỡ bỏ một cách tự nhiên khi có đủ mưa/độ ẩm để duy trì một cây mới sau khi hạt hạt nảy mầm. Khi trời mưa, hạt bị ướt và sau đó có thể nảy mầm để tạo thành cây mới. Vì vậy khi sử dụng các loại hạt con người cũng bắt trước tự nhiên để đưa hạt về trạng thái tốt nhất giúp cơ thể hấp thụ một cách tối ưu nhất. Việc ngâm hạt trước khi sử dụng nhằm mục đích này. Vì Chất ức chế dinh dưỡng và các chất độc được tìm thấy trong các loại hạt ngũ cốc và hạt có thể được giảm thiểu hoặc loại bỏ bằng cách ngâm. Các chất này là các chất ức chế enzyme, phytates (phytic acid), polyphenol (tannin), và goitrogens.
Vậy ngâm hạt trước khi sử dụng nhằm mục đích:
1. Để loại bỏ hoặc làm giảm acid phytic.
2. Để loại bỏ hoặc giảm tannin.
3. Để trung hòa các chất ức chế enzyme.
4. Để khuyến khích sản xuất các enzym có lợi.
5. Để tăng lượng vitamin, đặc biệt là vitamin nhóm B.
6. Để phá vỡ gluten và làm cho tiêu hóa dễ dàng hơn.
7. Để làm cho các protein sẵn sàng cho sự hấp thụ.
8. Để ngăn chặn sự thiếu hụt khoáng chất và mất xương.
9. Để giúp trung hòa các chất độc trong ruột kết và giữ sạch đại tràng.
10. Để ngăn ngừa bệnh và cải thiện điều kiện sức khỏe.

Dùng cái gì để ngâm các loại hạt và ngũ cốc ?
Nước, nước muối, hoặc một hỗn hợp nước ấm với một cái gì đó có tính axit như nước chanh, nước chanh pha muối, giấm... trong vòng 7 đến 24 giờ các chất ức chế enzyme được trung hòa, thấy được qua sự nảy mầm bắt đầu. Thời gian ngâm hạt hợp lý là trong khoảng này.
Đặc biệt lưu ý đối với người già và trẻ em, những người ốm hay có hệ tiêu hoá yếu việc ngâm hạt là vô cùng cần thiết.
Nước ngâm hạt cần phải thay và không dùng để nấu ăn vì chúng đã hoà tan chất độc.