Chia sẻ PHÂN BỔ TỶ LỆ CHI PHÍ TÀI CHÍNH KHI MỞ QUÁN CÀ PHÊ BAN ĐẦU

seeuvn

Administrator
Thành viên BQT
10/2/21
343
10
18
Bạn đã có một số vốn. Việc còn lại là phân bổ chúng cho các khoản chi sao cho hợp lý. Tuy nhiên, đôi khi do chưa biết các khoản chi phí cần chi trả, con số ban đầu của bạn có thể phát sinh tăng quá lớn dẫn đến hệ quả là bài toán kinh doanh không hiệu quả. Hãy cùng VietnamBrandMatters tham khảo cách phân bổ tỷ lệ chi phí cho các đầu mục ban đầu và cân đối lại với mô hình của bạn cho hợp lý nhé!
1. Chi phí xây dựng mặt bằng
Như đã nói, đây là chi phí đầu tư cho phần thô. Sau khi di rời cửa hàng, bạn không thể thanh lý những gì đã đầu tư cho phần này, thời gian khấu hao cho khoản này cao nhất bằng thời gian thuê mặt bằng. Nên phần này là phần bạn nên tiết kiệm càng nhiều càng tốt. Đầu tư cho phần này có hai dạng:
- Với những mô hình xây từ đất nền xây lên, xây dựng càng nhiều hợp đồng thuê phải càng dài, đủ đảm bảo bạn hồi vốn. Tuy nhiên chúng tôi khuyến khích thời gian không quá 3 năm. Nếu bạn đầu tư một mô hình quá lớn, mà thời gian thuê nhà ngắn, bắt buộc phải thu hồi vốn nhanh, dẫn tới giá bán sản phẩm cần tăng. Nhưng giá bán định giá còn dựa trên các tiêu chí liên quan tới khách hàng, nếu vượt quá giá trần sẽ dẫn đến việc vắng khách.
- Với những mô hình đã có phần thô sẵn, bạn chỉ cần cải tạo lại. Lúc này chi phí xây dựng cho phần thô không nhiều như xây từ đất trống. Khi đó khoản này chiếm khoảng 25 - 30%.

2. Chi phí đầu tư tài sản cố định
Đương nhiên tùy vào concept cửa hàng mà nội thất và máy móc trong quán sẽ được đầu tư tương đương cho cân xứng. Phần này chiếm khoảng 30%. Những tài sản này vẫn có thể thanh lý nếu như bạn không kinh doanh nữa nhé.

3. Chi phí đầu tư công cụ dụng cụ
Là những “đồ lặt vặt” khấu hao nhanh đó bạn. Những đồ đạc giá trị thấp dưới 30 triệu và có thời gian khấu hao không quá một năm được liệt kê trong phần này như cốc chén, dụng cụ pha chế, các đồ décor cửa hàng,… Phần này nên chiếm khoảng 10%.

4. Chi phí ứng trước
Là những chi phí bạn phải trả trước sau đó dùng doanh thu các tháng để quay vòng, tiêu biểu nhất là tiền nhà đóng cộng dồn, và tiền các vật dụng hao mòn hằng tháng, sau này sẽ được tính làm chi phí vận hành như: giấy vệ sinh, nước lau sàn, dầu rửa bát,… và phát sinh lặt vặt. Phần này chiếm khoảng 10 – 15%.

5. Chi phí ngoài sản xuất
Thuê dịch vụ set up cửa hàng, mua phần mềm thanh toán, thiết kế bộ nhận diện thương hiệu,… là những chi phí liệt kê trong phần này. Phần này chiếm khoảng 10%.

6. Chi phí marketing giai đoạn đầu.
Dù bạn làm hình thức online, offline hay cả hai, thì cửa hàng của bạn vẫn cần marketing. Chạy quảng cáo, làm tờ rơi, in banner,… Những chi phí này chiếm phần nhỏ nhưng vẫn cần phải tính ngay từ đầu và hãy tính ngân sách cho 3 tháng một nhé. Phần này chiếm khoảng 2 - 3%.

7. Chi phí dự phòng rủi ro
Khoản chi phí hay bị lãng quên nhất nhưng vẫn cần tính cho ít nhất 3 tháng, dự phòng cho những tháng tiếp theo nếu kinh doanh có vấn đề. Phần này tùy bạn cân đối với ngân sách còn lại của mình, nhưng hãy để nó vào khoảng 7 – 10% nhé.
Như vậy ta có bài toán ví dụ tổng thể như sau:
Tổng vốn đầu tư: 1.000.000.000đ
- Chi phí cải tạo mặt bằng = 1 tỷ x 30% = 300.000.000 đồng
- Chi phí đầu tư TSCĐ = 1 tỷ x 30% = 300.000.000 đồng
- Chi phí đầu tư CC DC = 1 tỷ x 10% = 100.000.000 đồng
- Chi phí vận hành ứng trước = 1 tỷ x 10% = 100.000.000 đồng
- Chi phí ngoài sản xuất = 1 tỷ x 10% = 100.000.000 đồng
- Chi phí marketing 3 tháng đầu = 1 tỷ x 3% = 30.000.000 đồng
- Chi phí dự phòng rủi ro 3 tháng = 1 tỷ x 7% = 70.000.000 đồng
Tất nhiên, các con số trên chỉ là tham khảo. Với cửa hàng xây mặt bằng từ đất nền, thì các con số trong bài toán sẽ khác rất nhiều. Mỗi cửa hàng sẽ có mức độ đầu tư mong muốn khác nhau. Nhưng bạn đừng quên việc tính toán và phân bổ từ đầu rõ ràng sẽ giúp bạn định giá đúng hơn, vì suy cho cùng nguồn thu của bạn đến từ từng cốc nước bạn bán ra cho khách. Nên nếu tính toán không phù hợp với giá bán, bạn sẽ dễ gặp rủi ro thua lỗ hơn.
Và đừng quên mặt bằng là điều rất quan trọng, nếu mặt bằng quá lớn mà số tiền dành cho việc cải tạo nó không nhiều, thì Toong Center khuyên bạn tìm một mặt bằng nhỏ hơn và làm thật chỉn chu sao cho hợp lý bạn nhé!

Chúc bạn thành công!