Chia sẻ Công nghệ trí tuệ Nhân tạo trong quản lý sản xuất Công nghiệp

Ẩn danh

Member
10/2/21
89
13
8
Sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo trong quản lý sản xuất công nghiệp hiện đang là một trong những ứng dụng tiêu biểu nhất của cách mạng công nghiệp 4.0. Nhằm nâng cao lợi nhuận, nhiều doanh nghiệp sản xuất lớn hiện nay trên toàn thế giới đã ứng dụng.
Trí tuệ Nhân tạo (AI) để:
 • Giảm nguồn lực.
 • Giảm việc tiêu thụ nguyên vật liệu.
 • Tiết kiệm chi phí.
 • Nâng cao hiệu suất…
Nếu bạn vẫn chưa thật sự hiểu rõ về Công nghệ trí tuệ nhân tạo thì hãy đọc ngay bài viết sau, đảm bảo bạn sẽ bất ngờ đấy!

Trí tuệ Nhân tạo là công nghệ như thế nào?​

Trí tuệ nhân tạo hay AI (Artificial Intelligence) là các quá trình mô phỏng trí tuệ của con người bằng máy móc, đặc biệt là bằng hệ thống máy tính.
Các quá trình này bao gồm:
 • Học tập.
 • Lý luận.
 • Tự điều chỉnh.
Một số ứng dụng của AI bao gồm các hệ thống:
 • Chuyên gia tư vấn.
 • Nhận dạng giọng nói.
 • Thị giác máy tính.
Xét về mặt xã hội, kinh tế và chính trị thì trí tuệ nhân tạo đang ngày càng tiến bộ và trở thành một trong những yếu tố quan trọng giúp biến đổi thế giới này.

Arend Hintze - giáo sư trợ lý sinh học tích hợp và khoa học máy tính, kỹ thuật ở Đại học bang Michigan đã phân loại AI thành 4 loại là:
 • Máy phản ứng.
 • Bộ nhớ hạn chế.
 • Lý thuyết về tâm trí
 • Tự nhận thức.

Top 10 ứng dụng Công nghệ trí tuệ Nhân tạo trong quản lý sản xuất công nghiệp​

Ứng dụng dữ liệu lớn - Big data​

Dữ liệu lớn (Big data) của AI có thể cung cấp thông tin chi tiết có giá trị để cải thiện hoạt động kinh doanh như:
 • Quản lý chuỗi cung ứng.
 • Quản lý rủi ro.
 • Dự đoán về khối lượng bán hàng..
 • Duy trì chất lượng sản phẩm
 • Dự đoán các vấn đề thu hồi,…

Kiểm tra chất lượng sản phẩm - QA​

Khi sử dụng Trí tuệ Nhân tạo vào các nhà máy Công nghiệp, máy móc sản xuất sẽ được trang bị camera với độ phân giải cao hơn mắt thường gấp nhiều lần, điều này giúp chúng ta có thể phát hiện được mọi khiếm khuyết của sản phẩm (dù là nhỏ nhất).

Không dừng lại ở đó, khi hệ thống này kết hợp với công nghệ Machine Learning và AI, chúng sẽ có khả năng tổng hợp lại các trường hợp sai lỗi, từ đó phát hiện ra các nguyên nhân phổ biến và tự động đề xuất cách khắc phục triệt để.

Dự đoán nguyên nhân gây hư hỏng trên sản phẩm​

Dưới cái nhìn thông thường, một sản phẩm nhìn có vẻ hoàn hảo vẫn có thể bị hư hỏng ngay sau lần sử dụng đầu tiên. Chính vì thế mà với lượng lớn dữ liệu về cách thử nghiệm sản phẩm và cách ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo vào các khâu sản xuất sẽ giúp chúng ta có những sự thử nghiệm chất lượng sản phất chính xác nhất.

Bảo trì dự đoán – Predictive Maintenance​

Bảo trì dự đoán là giải pháp tối ưu để chuyển đổi cách thức bảo trì truyền thống ở thế bị động sang thế chủ động. Điều này cho phép các doanh nghiệp dự đoán chính xác khi nào thì máy móc cần bảo trì (thay vì chỉ phỏng đoán).

“Bằng cách phân tích dữ liệu, hệ thống AI có thể đưa ra kết luận về tình trạng hiện tại của máy móc và phát hiện các bất thường để có thể tiến hành bảo trì dự đoán.” - Roland Busch (CTO của Siemens AG) cho biết.

Generative Design​

Generative Design được hiểu là một quá trình sử dụng các thuật toán của AI để giúp tìm ra các biến thể của một thiết kế. Các phép lặp trong quy trình Generative Design sẽ kiểm tra cấu trúc và học hỏi từ từng bước, áp dụng thay đổi ở từng giai đoạn để giúp tạo ra một giải pháp tối ưu hóa từ đó có khả năng đáp ứng các mục tiêu thiết kế theo các tham số đầu vào.

Đánh giá tác động vào môi trường​

Việc sản xuất ra nhiều loại sản phẩm, đặc biệt là các thiết bị điện tử sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến môi trường. Bằng cách hỗ trợ phát triển các vật liệu mới thân thiện với môi trường và giúp tối ưu hóa hiệu quả sử dụng năng lượng, AI được nhiều chuyên gia đánh giá rằng chuyển đổi ngành sản xuất bằng cách giảm hoặc thậm chí đảo ngược tác động môi trường.

Google là một trong những doanh nghiệp tiên phong đã đặt mục tiêu sử dụng AI để giảm thiểu dấu chân carbon trong toàn bộ hoạt động của mình, dự kiến mục tiêu này sẽ được hoàn thành muộn nhất vào 2030.

Dự báo giá​

Trí tuệ nhân tạo khi được sử dụng trong quản lý sản xuất công nghiệp sẽ có khả năng cung cấp các đề xuất giá chính xác giống với cơ chế đặt giá tự động được sử dụng bởi các doanh nghiệp thương mại điện tử lớn, chẳng han như Amazon - nơi các thuật toán máy học phân tích dữ liệu lịch sử và thị trường được áp dụng để luôn đưa ra mức giá cạnh tranh và tạo ra lợi nhuận tối ưu.

Tạo bản sao số​

Bản sao kỹ thuật số được hiểu là phiên bản trùng khớp chính xác với các thuộc tính của một nhà máy, sản phẩm hoặc dịch vụ được xây dựng dựa trên một nền tảng kỹ thuật số.

Doanh nghiệp cần phải tích hợp các thành phần thông minh để thu thập dữ liệu về điều kiện, trạng thái và cách thức bố trí layout theo cả không gian và thời gian thực để có thể tạo nên một bản sao số có khả năng hoạt động và cung cấp các thông tin hữu ích.

Nhằm ghi nhận tất cả dữ liệu và xử lý nó thì các thành phần thông minh sẽ cần kết nối với một thuật toán ở trên nền tảng đám mây.
Việc thực hiện một bản sao số được Bernard Marr đánh giá trong một bài báo cho Forbes là sẽ cho AI phép phân tích dữ liệu và giám sát hệ thống để:
 • Xử lý các vấn đề trước khi chúng xảy ra
 • Ngăn chặn thời gian chết
 • Phát triển các cơ hội mới
 • Lập kế hoạch cho tương lai...

Robot - người máy​

Dự kiến trong tương lai, phần lớn các công việc sản xuất sẽ được thực hiện bởi robot. Các loại robot trong sản xuất công nghiệp sẽ được cài đặt quy trình lắp ráp các bộ phận cố định bởi AI.
Ứng dụng của nó có thể diễn tả các mô hình CAD, từ đó giúp robot tự tác vụ được các quy trình mà không cần trải qua quá trình lập trình chuyển động từ các chuyên viên kỹ thuật.

Dịch vụ khách hàng​


Các giải pháp AI có thể ứng dụng để phân tích hành vi của khách hàng, từ đó cho phép các doanh nghiệp có thể đáp ứng nhu cầu của họ tốt hơn.

Doanh nghiệp cung cấp giải pháp công nghệ CDI uy tín​

Nếu sử dụng Công nghệ trí tuệ Nhân tạo trong quản lý sản xuất Công nghiệp, doanh nghiệp của bạn sẽ có cơ hội vận dụng tất cả các lợi ích của Trí tuệ nhân tạo cho mục tiêu kinh doanh lâu dài của mình.
Hiện nay, Trí tuệ nhân tạo – AI là một trong những công nghệ thông minh có rất nhiều tiềm năng, kể cả bản thân những người tạo ra nó cũng chưa khám phá hết. Cùng tham khảo những Doanh nghiệp cung cấp giải pháp công nghệ CDI uy tín nhất bạn nhé.

AISO Việt Nam​

Aiso Việt Nam sử dụng phần mềm trí tuệ nhân tạo để xử lí các bài toán quản lí chất lượng trong sản xuất, dịch vụ dán nhãn dữ liệu, dịch vụ bảo trì hệ thống PLC. Aiso Việt nam cung cấp hệ thống máy lọc nước công nghiệp công nghệ CDI cho nhà máy sản xuất, các doanh nghiệp, bệnh viện, trường học.

Aiso Việt Nam với mục tiêu đến năm 2025 trở thành công ty kinh doanh hàng đầu trong lĩnh vực cơ khí tự động hóa, phụ trợ trong nghành công nghiệp. Liên kết các doanh nghiệp trong nước tham gia chuỗi cung ứng để thực hiện các dự án lớn trong nước và khu vực.

Là công ty xuất khẩu máy, thiết bị, hệ thống tự động hóa có uy tín tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.
– Địa chỉ: Số 6, 136/2 Ngọc Trì, Thạch Bàn, Long biên,Hà Nội
– Hotline: 0914 936 866
– Website: https://aisovietnam.com/